Tư vấn thiết kế web

Lời khuyên khi chọn tên miền cho website

01/10/2015  | 
Trong quá trình thiết kế và xây dựng web, lựa chọn tên miền là một trong những việc làm cần thiết và đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của website sau này. Để giúp bạn có thể lựa chọn một tên miền phù hợp, Công ty thiết kế web V&V xin chia sẻ một số lời khuyên dưới đây.

1. Chọn tên miền theo từ khóa tìm kiếm

Khi chọn tên miền cho website, bạn nên đưa ra các nhóm từ khóa liên quan đến tên miền mà bạn đang tìm kiếm. Dựa trên danh sách đó, bạn có thể tùy chỉnh (ghép, thêm hoặc bớt các tiền tố, hậu tố) để tạo ra một tên miền phù hợp. Việc làm này nhằm mục đích giúp bạn dễ dàng tiếp thị trực tuyến cho website sau này, đồng thời hỗ trợ SEO. 

2. Tên miền cần dễ nhớ, dễ đánh vần

Nếu bạn cho một người nào đó đọc tên miền của mình đến lần thứ 3, mà họ vẫn còn phát âm sai hoặc viết sai thì bạn đã thất bại với tiêu chí tên miền dễ nhớ. Hãy nhớ những tên miền ấn tượng, dễ nhớ sẽ để lại trong đầu người đọc, khách hàng của bạn và họ sẽ dễ dàng tìm kiếm bạn hơn.

ten-mien-de-nho
Tên miền dễ nhớ, dễ đánh vần

3. Chọn tên miền khác biệt

Người đọc có xu hướng ít khi nhớ được những trang mà họ vô tình lướt qua. Họ chỉ có thói quen nhớ mang máng. Cho nên hãy cố gắng sao cho tên miền của bạn, càng đơn giản và không dễ nhầm lẫn với các tên khác càng tốt. Đừng bao giờ chọn tên miền bản sao của các tên miền nổi tiếng hoặc chỉ khác các dấu gạch ngang, gạch dưới,… vì như vậy, người tìm kiếm sẽ rất dễ nhầm chọn sang website có tên miền giống như website của bạn.

4. Tên miền không nên có các ký hiệu đặc biệt

Bạn nên tránh những ký tự như $, +, @ hoặc thậm chí cả dấu gạch ngang (-) khi chọn tên miền. Nếu bạn đọc tên miền của mình cho một ai đó qua điện thoại, bạn sẽ mất công giải thích những ký tự này, chưa kể người truy cập vào trang web rất nhiều khả năng gõ sai địa chỉ.

5. Tránh vi phạm bản quyền về tên miền

Đây là lỗi không thường gặp nhưng có thể là một lỗi vô cùng nghiêm trọng nếu như một công ty gặp phải. Để chắc chắn website của bạn không vi phạm bản quyền về tên miền, bạn có thể vào website copyright.gov để tìm hiểu trước khi mua tên miền.

6. Lựa chọn đuôi tên miền

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.)Tùy thuộc lĩnh vực bạn chọn lựa để có thể chọn cho mình một đuôi tên miền hợp lý:
- COM : Thương mại (COMmercial)
- NET : Mạng lưới (NETwork)
- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)
- INFO: Thông tin (INFOmation)
- EDU : Giáo dục (EDUcation)
- MOBI: Điện thoại di động
- GOV : Nhà nước (Government)
Hoặc các tên miền mức 2 như: com.vn, net.vn, org.vn...

danh-sach-duoi
Lựa chọn đuôi tên miền

Một lưu ý mà Công ty thiết kế web V&V muốn chia sẻ đến các bạn : nếu bạn mong muốn website của mình trở nên nổi tiếng và thành công trong tương lai, bạn nên cân nhắc lựa chọn tên miền có đuôi .com (vì với hầu hết mọi người, website thông dụng sẽ luôn có đuôi .com, vì thế đừng nên bỏ lỡ những truy cập từ các đối tượng này).

7. Giữ tên miền ngắn nhất có thể

Đơn giản bởi vì tên ngắn sẽ dễ nhớ và dễ gõ trên máy tính. Và hơn nữa, chúng sẽ cho phép URL có nhiều kí tự hơn ngoài tên miền của website khi công cụ tìm kiếm chỉ ra kết quả tìm kiếm của các trang con trên website.

8. Tên miền liên quan đến tên, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Hãy tìm một cái tên phản ánh chức năng, công việc chính hay mô tả tính độc đáo của doanh nghiệp, đồng thời nên sử dụng những đuôi tên miền có ý nghĩa phù hợp với lĩnh vực hoạt động. Khi một người nào đó nghe đến tên miền của website bạn, họ sẽ dễ dàng đoán được ngay website đó nói về điều gì hoặc bán mặt hàng gì. Điều này giúp bạn trở nên quen thuộc với người dùng.

Trên đây là 8 lưu ý khi bạn lựa chọn tên miền. Việc chọn tên miền đẹp đòi hỏi nhiều công sức và thời gian nghiên cữu kỹ lưỡng. Bạn cũng có thể dùng các công cụ miễn phí chuyên nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Tools để nhận được gợi ý về các từ khóa để chọn làm tên miền cho riêng bạn.

Chúc bạn lựa chọn được một tên miền phù hợp nhất khi thiết kế web.

Like Bản tin V&V
Nhân dịp năm mới 2015 V&V áp dụng chương trình giảm giá 30% đối với tất cả các...
Slot Dana Slot Luar Negeri Slot Maxwin Slot Thailand Slot777 AyamJP Login Resmi AYAMJP Robopragma Robopragma Robopragma Robopragma CUPANGJP CUPANGJP https://bkpsdm.melawikab.go.id/dana/ https://bkpsdm.melawikab.go.id/luar/ https://bkpsdm.melawikab.go.id/maxwin/ https://bkpsdm.melawikab.go.id/thailand/ https://bkpsdm.melawikab.go.id/slot777/ Slot Server Amerika Slot Server Asia Slot Server China Slot Server Eropa Slot Server Filipina Slot Server Hongkong Slot Server Internasional Slot Server Jepang Slot Server Kamboja Slot Server Malaysia Slot Server Myanmar Slot Server Rusia Slot Server Singapore Slot Server Taiwan Slot Server Thailand Slot Server Vietnam Slot Server Luar Server Amerika Server Asia Server Eropa Server Filipina Server Hongkong Server Internasional Server Jepang Server Kamboja Server Luar Server Malaysia Server Myanmar Server Rusia Server Singapore Server Taiwan Server Thailand Server Vietnam